Nguồn: Brands Vietnam

Thời gian cập nhật: 20/03/2023

“Nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn còn xem CSR là chi phí. Việc xem CSR là chi phí xuất phát từ việc doanh nghiệp chưa ‘tạo ra giá trị’ thì đã vội nhảy vào giai đoạn ‘chia sẻ giá trị’. Việc không tạo ra giá trị trước buộc họ phải ‘móc tiền túi’ của doanh nghiệp để có thể ‘chia sẻ giá trị’”. Đó là chia sẻ của ông Gricha Safarian – Tổng Giám đốc của Puratos Grand-Place Indochina – với Brands Vietnam khi bàn về chủ đề CSR và phát triển bền vững.

 

*TỪ ĐÂU ÔNG HÌNH THÀNH Ý TƯỞNG XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC “KHỞI TẠO GIÁ TRỊ – CHIA SẺ GIÁ TRỊ” CHO NỀN TẢNG CSR CỦA PURATOS GRAND-PLACE INDOCHINA?

 

Ý tưởng này không đến với tôi trong một sớm một chiều, mà đã được hình thành và cải thiện không ngơi nghỉ trong suốt 14 năm qua (từ 2008).

Hơn chục năm về trước, chúng tôi nhận thấy một vài thách thức tiêu biểu trong ngành cacao Việt Nam như: cung không đủ cầu, sự chênh lệch phân chia lợi nhuận trong chuỗi cung ứng cacao cao, hay khâu trồng trọt bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi biến đổi khí hậu… Tôi nhận ra rằng, để giải quyết thách thức một cách bền vững, thì không phải chỉ làm cho bản thân doanh nghiệp tốt hơn, mà làm sao tất cả những đối tác trong chuỗi giá trị (người nông dân, khách hàng) cũng cần trở nên tốt hơn. Nhìn rộng hơn thì có cả môi trường khí hậu và Trái Đất nữa.

Đó là lý do cho sự ra đời của tư duy “khởi tạo giá trị & chia sẻ giá trị”. Tôi nghĩ đây là một concept quan trọng trong bối cảnh vẫn còn nhiều doanh nghiệp cân nhắc lựa chọn giữa lợi nhuận và CSR.

Việc xem CSR là chi phí xuất phát từ việc doanh nghiệp chưa “tạo ra giá trị” thì đã vội nhảy vào giai đoạn “chia sẻ giá trị”. Việc không tạo ra giá trị trước buộc họ phải “móc tiền túi” của doanh nghiệp để có thể “chia sẻ giá trị”.

Với tôi, việc tạo ra giá trị chính là điểm mấu chốt của tư duy đúng về CSR.

 

* ÔNG CÓ THỂ CHIA SẺ VỀ KẾT QUẢ MÀ PURATOS GRAND-PLACE INDOCHINA ĐẠT ĐƯỢC VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRÊN?

Chúng tôi đã có một năm 2022 tốt đẹp cả về mặt kinh doanh lẫn thành tựu CSR. Cụ thể, chúng tôi đạt được lần lượt chứng chỉ trung hoà carbon SCOP2 và SCOP3.

Với chứng chỉ SCOP2 tập trung vào tính toán lượng khí thải CO2 của nhà máy, Puratos Grand-Place Indochina đã đạt tiêu chuẩn vào tháng 12/2021 và trở thành đơn vị đầu tiên thuộc tập đoàn Puratos toàn cầu đạt được chứng chỉ này trong vận hành doanh nghiệp.

Chứng chỉ SCOP3 khó hơn, yêu cầu phải tính toán được lượng khí thải CO2 trong toàn bộ quá trình sản xuất, từ nguyên vật liệu đến ra thị trường. Với dòng sản phẩm 60DAYS Chocolate, chúng tôi cũng đạt chứng nhận trung hòa carbon SCOP3 vào đầu tháng 1/2023.

Nói riêng về dòng sôcôla 60DAYS, đây là sản phẩm được làm thủ công bởi quy trình 60 ngày “từ trang trại ra thị trường”, với quá trình lên men theo tiêu chuẩn riêng. Quá trình này tạo ra lượng khí thải thấp nhờ khoảng cách từ trang trại đến nhà máy và ra thị trường với thời gian sản xuất được rút ngắn. Theo đó, sôcôla khi đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được những nốt hương nguyên bản và đặc trưng của hạt cacao Việt Nam.

Khi Puratos Grand-Place Indochina thu được những hạt cacao chất lượng và ổn định để làm ra những sản phẩm bền vững như 60DAYS Chocolate, thì người nông dân cũng có thể cải thiện thu nhập nhờ vào những thành quả xứng đáng. Theo đó trong năm 2021, tổng khoản thưởng Chocolate Bonus chúng tôi trao lại cho nông dân thuộc chuỗi giá trị của Puratos là khoảng 1,5 triệu USD, phần nào giúp cho các hộ trồng cacao trang trải cuộc sống và đầu tư phát triển canh tác.

Còn về dự án trồng rừng cùng tổ chức PUR Project, tính từ năm 2020 đến nay, chúng tôi đã trồng 46.140 cây xanh trong đó bao gồm 16.228 cây che bóng mát và 29.912 cây cacao tại huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) và tỉnh Đắk Lắk. Tỉ lệ cây sống sót lên tới 99%. Đây là một trong những nỗ lực góp phần giúp chúng tôi đạt được chứng chỉ trung hòa Carbon ở quy mô nhà máy vào năm 2021 và quy mô sản phẩm vào năm 2022.

 

* SAU CÙNG, ÔNG CÓ LƯU Ý GÌ CHO CÁC DOANH NGHIỆP TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP CACAO NÓI RIÊNG VÀ TẠI VIỆT NAM NÓI CHUNG KHI THỰC HÀNH CSR?

Trước đây, khi nhắc đến “ông lớn” trong một lĩnh vực nào đó, chúng ta thường điểm tên những doanh nghiệp tạo ra hàng tỷ USD doanh thu mỗi năm, mà ít quan tâm tới những hậu quả từ các hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp ấy. Tuy nhiên, trong thời đại của phát triển bền vững ngày nay, “anh hùng” thực sự là những doanh nghiệp đã và đang cố gắng có những hành động thiết thực, góp phần “giải cứu” hành tinh xanh. Vì thế tôi cho rằng doanh nghiệp nên đổi mới mô hình kinh doanh chủ yếu xoay quanh lợi nhuận của mình theo hướng bền vững hơn.